บ้านทรอปิคอลทรงหลองข้าว ชวนเดินย่ำธรรมชาติในบาหลี

แบบบ้านทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอลในบาหลี

บาหลีเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่คิดถึงทีไรก็จะเห็นสีสันและความชุ่มชื้น แต่การพัฒนาหลายอย่างในบาหลีในยุคใหม่ มักจะใช้คอนกรีตในปริมาณสูง ซึ่งเป็นวัสดุทำลายสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ สถาปนิกต้องการท้าทายสภาพที่เป็นอยู่และสร้างสถาปัตยกรรมที่ทิ้งรอยเท้าน้อย ๆ ซึ่งเดินตามหลักการของเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อกำจัดของเสียและการใช้ทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง จึงสร้างโครงการพักตากอากาศเป็นบ้านสำเร็จรูปนำที่สามารถนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ กำจัดมลพิษ ของเสีย ที่อาจเกิดขึ้นและทำให้สภาพแวดล้อมทั้งหมดกลับคืนสู่สภาพแรกเริ่มของเกาะ

ออกแบบ : Stilt Studios
ภาพถ่าย : Kevin @wanderskyy
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเขตร้อนชื้น อยู่เย็น ยั่งยืน

โครงการนี้ประกอบด้วยบ้านสองชั้นมีใต้ถุนสไตล์เขตร้อนชื้นจำนวน 6 หลัง สร้างอยู่ใน Canggu เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนชายฝั่งทางใต้ของบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย รูปลักษณ์บ้านคล้าย “หลองข้าว” ของชาวล้านนาไทยที่มีลักษณะเป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูงมีระเบียงโดยรอบ (หรือมีด้านหน้าด้านเดียว) หลังคาเป็นจั่วลาดต่ำมีชายคาคลุมระเบียง ทำให้บ้านดูมีเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของท้องถิ่น แม้ว่าจะใช้วิธีการก่อสร้างรูปแบบใหม่ ๆ

บ้านไม้สองชั้นมีใต้ถุนสไตล์ทรอปิคอล

คุณสมบัติที่ยั่งยืนของโครงสร้างที่สถาปนิกใส่เข้าไปในบ้านไม้ธรรมดา ๆ เช่น หลังคาขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาเพื่อลดการได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ช่วยในการระบายน้ำฝน การยกพื้นให้สูงขึ้นเหมือนมีใต้ถุนทำให้การระบายความชื้นใต้อาคารทำได้ดีขึ้น ตัวอาคารออกแบบระบบระบายอากาศแบบ cross ventilation หรือการระบายอากาศตามธรรมชาติของลมประจำท้องถิ่น ผ่านช่องเปิดของอาคารที่จะรับลมให้ไหลเข้าและไหลออก เพื่อให้บ้านพึ่งพาเทคโนโลยีให้น้อยที่สุด บนหลังคาติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่สร้างพลังงานให้บ้านด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีการวางแผนสร้างพื้นที่จัดสวนเกษตรปลูกผักทานเองตามฤดูกาลด้วย

 

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ในเขตร้อน

เดินย่ำบนผืนหญ้า ชมวิว สูดความสดชื่น

Stilt Studios ออกแบบสร้างและดำเนินการบ้านสำเร็จรูปโครงสร้างไม้ผสมเหล็กที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว ด้วยการเบลอขอบเขตของศิลปะสถาปัตยกรรมแบบท้องถิ่นเข้ากับการออกแบบผลิตภัณฑ์สมัยใหม่ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ชวนให้จดจำกับนักเดินทางและนักพัฒนา

มุมนั่งพักผ่อนชมวิว

ยามเช้าตรู่หลังจากตื่นนอน ลงมาจากบ้านแล้วค่อย ๆ ย่ำเดินบนพื้นสนามหญ้าชมสวน เพื่อรับรู้ถึงความนุ่มละมุนของผืนดินผืนหญ้า รอพระอาทิตย์ขึ้นฉาบทาให้ความอบอุ่นสักพัก แล้วค่อยกลับเข้ามาเตรียมทานอาหารเช้าท่ามกลางแสงแดดอ่อน ๆ ที่สาดส่องเบาๆ  ในห้องพักออกแบบเน้นการเปิดโล่ง ทุกด้านใช้ประตูบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดรับลมชมวิวได้จากทุกด้าน เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจะเน้นงานไม้และงานหัตถกรรมจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นเป็นหลักไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกแฟ เก้าอี้ พรม เตียงนอนเพื่อให้สอดรับกับบรรยากาศการพักผ่อนแบบชนบท

หน้าต่างไม้เปิดได้กว้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *