Test ศัลยกรรมหน้าตาบ้าน ด้วยฟาซาดตะแกรงเหล็ก

รีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าให้โปร่งสว่าง

โครงการ Face off นี้อยู่ในชุมชนเก่าแก่ในเมืองซินจู๋ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมบ้านแถวแบบดั้งเดิม ซึ่งมีการก่อสร้างภายนอกและรูปแบบการตกแต่งภายในเป็นแบบเดียวกันกับอาคารในละแวกใกล้เคียงทั้งหมด ปัญหาของบ้านนี้ไม่ได้อยู่ที่ฟังก์ชันการใช้งานที่เหมือนกันเท่านั้น ยังมีข้อจำกัดเรื่อง

แสงทำให้บ้านมืดทึบและอับชื้น และอีกปัญหาใหญ่คือ ชาวบ้านมักประสบกับการถูกลักทรัพย์ภายในบ้าน ทำให้การติดตั้งตะแกรงเหล็กดัดนอกระเบียงและหน้าต่างกลายเป็นเรื่องปกติแบบที่เราคุ้นตากันดี วิธีการนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ดูเหมือนขังตัวเองอยู่ข้างใน สถาปนิกมองเห็นจุดที่ผนังควรได้รับการแก้ไขให้สามารถทำหน้าที่ได้ดีขึ้นและไม่ทิ้งความสวยงาม จึงได้ออกแบบฟาซาดหุ้มบ้านใหม่ โดยหวังว่าแนวคิดนี้จะตอบสนองต่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับเปลือกได้มากขึ้น และจะเป็นแรงบันดาลใจให้บ้านแถวหลังอื่น ๆ ด้วย

ออกแบบ : 2booksdesign
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวททาวน์เฮาส์

เปลี่ยนเปลือกเปลี่ยนอารมณ์บ้าน

ถ้าผิวหนังเป็นสิ่งห่มหุ้มชั้นนอกสุดที่คอยปกป้องสิ่งที่อยู่ข้างใน และในขณะเดียวกันก็ถูกบูรณาการให้เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายด้วย ในบริบทของบ้าน Facade เป็นเปลือกชั้นนอกสุดที่เปรียบเสมือนเป็นผิวของบ้านที่ช่วยป้องกันบ้านจากแดดฝนและให้ความอบอุ่นปลอดภัย แต่ในบริบทของสถาปัตยกรรมผิวผนังที่สร้างขึ้นพร้อมกับอาคารควรทำหน้าที่ได้หลากหลาย สถาปนิกจึงศัลยกรรมยกใบหน้าใหม่ในภายหลัง เพื่อตอบสนองความต้องการและแก้ไขปัญหาการที่ผนังไม่มีฟังก์ชันอื่นใดนอกจากปกปิดพื้นที่ภายใน ด้วยวิธีการใส่ตะแกรงเหล็กสีขาวและบานตะแกรงเหล็กที่สามารถเปิด-ปิดไดครอบไว้ด้านหน้าสร้างปราการใหม่ให้บ้าน ผืนเหล็กสีขาวนี้จะทำหน้าที่ป้องกันการบุกรุกโดยไม่ให้ความรู้สึกว่าถูกกักขัง  มีความยืดหยุ่นในการเลือกใช้งาน เติมความสว่างความโปร่งใสที่สดใสและสดชื่นเข้าสู่ภายในบ้านได้เต็มที่

บ้านฟาซาดตะแกรงเหล็กโปร่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวและมุมทานข้าวสีขาว

จุดประสงค์หลักในการปรับปรุงภายในบ้านคือ ต้องการให้แสงธรรมชาติเข้ามาในห้องมากขึ้น สถาปนิกจึงพยายามทำให้รูปแบบภายในเรียบง่ายที่สุด พื้นผนังและเพดานใช้สีขาวเป็นบริเวณกว้าง เพื่อให้สีขาวช่วยสะท้อนแสงทำให้บ้านดูสว่างและพรางตาให้ดูกว้าง จากนั้นตัดความเรียบนิ่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเทาอ่อน ๆ เพื่อไม่ให้สีอื่นไปการรบกวนอารมณ์ของบ้านในภาพรวม

ตกแต่งบ้านโทนสีขาว

ช่องว่างเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้ง

Mood&Tone สะอาด สว่าง สงบ

ภายในจะจัดให้พื้นที่สาธารณะใช้ร่วมกันอยู่ในชั้นล่าง ประกอบด้วย ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ท่ามกลาง Mood&Tone ที่ดูสะอาดและสงบ ในสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่ไม่มีอะไรรกตาแม้แต่น้อย ผนังด้านข้างเจาะช่องแสงขนาดใหญ่เปิดให้แสงสว่างเข้ามาจากด้านข้างได้มาก และใส่ช่องทางรับแสงอีกจุดหนึ่งเหนือโต๊ะทานข้าว โดยเจาะเพดานให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านจากชั้นบน

บ้านโปร่งสว่างด้วยสีขาว

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บันไดโปร่ง ๆ ช่วยให้แสงทะลุผ่าน

การออกแบบแปลนวางบันไดและห้องน้ำไว้ด้านเดียวกัน เพื่อเป็นแกนหลักในการให้บริการ ระหว่างทางที่บันไดวนขึ้นจะมีชานบ้านขนาดเล็กที่เชื่อมต่อด้านหนึ่งของห้องในแต่ละชั้น ตัวบันไดวนขึ้นไปเป็นรูปสี่เหลี่ยมโอบล้อมช่องว่างขนาดใหญ่ที่เป็นช่องทางการเคลื่อนที่ของอากาศและแสง ทำให้เกิดพื้นที่แนวตั้งที่มีพลวัตสูง ราวจับบันไดใช้วัสดุเดียวกับผิวอาคารภายนอก เป็นตาข่ายโลหะโปร่งๆ ช่วยให้แสงทะลุผ่านได้ง่ายขึ้น ช่วยแก้ปัญหาที่บ้านทาวน์โฮมติด ๆ กันแบบดั้งเดิม (排屋) ที่เปิดรับแสงธรรมชาติจากด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น

ตู้ไม้สีอ่อนๆ

โถงทางเดินชั้นบน

ช่องเปิดในบ้าน

ช่องว่างให้คนและบ้านได้หายใจ

ข้อด้อยของบ้านตึกหลาย ๆ ที่เราพบเจอเสมอคือ การขาดแสง ระบบระบายอากาศภายในที่ไม่ไหลเวียน และขาดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้น ซึ่งมาจากการปิดเพดานทึบแบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นชั้น ๆ แยกออกจากกันอย่างเด็ดขาด สถาปนิกจึงทลายอุปสรรคด้วยการเจาะช่องว่างกลางอาคารให้ทะลุขึ้นไปถึงชั้นบน รื้อผนังจุดที่ไม่จำเป็นออก และเจาะช่องเปิดอีกหลาย ๆ จุดเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เปิดให้ลมและแสงเดินทาง และยังเชื่อมต่อในมิติของสายตาและการติดต่อ ที่สามารถทำได้ง่ายขึ้นผ่านช่องเปิดเหล่านี้ แม้จะอยู่คนละชั้นก็ยังรู้สึกใกล้ชิดกันได้

เพดานบ้านสีขาว

ประตูบานเฟี้ยมรกอบอลูมิเนียมอบขาว

ทุกจุดที่ทำประตูเชื่อมออกสู่ระเบียง เป็นการเพิ่มพื้นที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้มีพื้นที่อิสระจากกล่องสี่เหลี่ยม และเพิ่มพื้นที่ให้อาคารได้หายใจสบาย ๆ ไม่รู้สึกอึดอัดหรืออุ้ดอู้ ต่างออกไปจากทาวน์เฮาส์เดิม ๆ อย่างสิ้นเชิง

ห้องนอนโทนสีขาว

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแก้ปัญหาบ้านขาดแสง ขาดระบบการระบายอากาศ ไม่มีช่องทางให้อากาศไหลเวียนเป็นปัญหาคลาสสิคของทาวน์เฮาส์ บ้านแถว บ้านตึกที่มีผนังติด ๆ กัน ทำให้บ้านอยู่ไม่สบายทั้งอึดอัด อับทึบ และชื้น สถาปนิกที่เข้ามาปรับปรุงบ้านจึงมักจะใช้วิธีรื้อผนังทึบด้านหน้าเปลี่ยนเป็นฟาซาดที่เป็นเหมือนบานหน้าต่างทึบสลับโปร่ง ให้บ้านรับแสงและลมมากขึ้นจากด้านหน้าได้ ภายในส่วนผนังที่ไม่ได้ใช้งานและเพดานรื้อออกบางส่วน เพื่อขจัดอุปสรรคเพิ่มพื้นที่ช่วยให้อากาศและแสงไหลกระจายได้ดีขึ้น  สำหรับบ้านบางหลังอาจจะเพิ่มช่องแสง skylight ใส่วัสดุโปร่งแสงบนหลังคาช่วงกลางอาคารช่วยดึงแสงเข้าสู่อาคารจากด้านบน หรือในพื้นที่ที่รูปร่างยาว อาจจะแบ่งอาคารออกเป็น 2 ช่วง ให้มีสเปซว่างตรงกลางเป็นจุดดักแสงและลม เป็นต้น

แปลนบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *